Gắn kết nền Y học cổ truyền và Y học hiện đại

26.03.2019 00:00

Ðể phát huy giá trị của YHCT trong chăm sóc sức khỏe người dân thì việc kết hợp với y học hiện đại (YHHÐ) như cách khoa Y học cổ truyền Bệnh viện đa khoa huyện Xín Mần đang triển khai là bước đi phù hợp và hiệu quả.

Gắn kết nền Y học cổ truyền và Y học hiện đại

                         Thực hiện kỹ thuật châm cứu đau vai gáy tại khoa Y học cổ truyền

             Đến nay, khoa Y học cổ truyền BVĐK huyện Xín Mần đã có những bước tiến vượt bậc trên mọi lĩnh vực. Bệnh viện đã đẩy mạnh kết hợp YHCT và YHHÐ trong điều trị các bệnh khó; đi sâu nghiên cứu, vận dụng những ưu điểm, thành tựu của hai nền y học trong các hoạt động khám bệnh, chữa bệnh,kết hợp đông y với tây y trong chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân;

             Nếu như trước đây, khoa Y học cổ truyền BVĐK huyện Xín Mần chủ yếu tập trung điều trị bệnh bằng các phương pháp YHCT; các mặt bệnh cũng chỉ là những bệnh mạn tính, thì nay khoa y học cổ truyền luôn kết hợp thế mạnh của hai nền y học để điều trị những bệnh khó, phức tạp… làm tăng hiệu quả điều trị bệnh, cải thiện chất lượng sức khỏe cho người bệnh, giảm tỷ lệ người bệnh phải chuyển viện.

           Ngoài việc áp dụng lý luận của YHCT trong điều trị khoa Y học cổ truyền đã làm tốt công tác kết hợp YHCT với YHHÐ trong phòng bệnh, khám, chữa bệnh và phục hồi chức năng, nhờ đó tỷ lệ điều trị khỏi, đỡ đạt hơn 80%. Bằng các kỹ thuật như: Điện châm, Thủy châm, Xoa bóp bấm huyệt bằng tay, và sử dụng một số máy móc kỹ thuật hiện đại máy kéo dãn cột sống hỗ trợ điều trị nâng cao chất lượng.

           Nhờ đó số người bệnh đến khám, điều trị mỗi năm một tăng.

           Mặt khác, khoa chú trọng công tác đào tạo không ngừng học tập nâng cao trình độ chuyên môn cho đội ngũ cán bộ tại khoa.

                                                                                   Tác giả: Lê Thị Ánh Tuyết

                                                                                       Khoa Y học cổ truyền