NGHỀ ĐIỀU DƯỠNG VÀ NHỮNG HY SINH THẦM LẶNG

26.10.2022 00:00

Ngày 26/10 hằng năm là một ngày có lẽ không nhiều người biết đến, ngày dành riêng cho những thiên thần áo trắng thầm lặng trong ngành Y tế. Đó là ngày “ Điều dưỡng Việt Nam”, ngày tôn vinh của những con người đang ngày đêm âm thầm, lặng lẽ, tận tình chăm sóc cho người bệnh.

NGHỀ ĐIỀU DƯỠNG VÀ NHỮNG HY SINH THẦM LẶNG

Điều dưỡng viên đang thực hiện chăm soc và tư vấn về dinh dưỡng cho bệnh nhân tại bệnh viện Xín Mần.

Là một điều dưỡng công tác tại bệnh viện đa khoa Huyện Xín Mần,  tôi luôn luôn nhớ về ngày này, vì đây là một ngày rất ý nghĩa, hôm nay chúng tôi viết lên vài dòng tâm sự về nghề Điều dưỡng.

Điều dưỡng là một nghề đặc biệt, đối tượng phục vụ của nghề là người bệnh đặc biệt,  Hơn ai hết người bệnh cần được chăm sóc bằng cả tình yêu thương, sự thấu hiểu. Thực tế trong cuộc sống hàng ngày Điều dưỡng chúng tôi luôn thầm lặng chăm sóc và hỗ trợ điều trị người bệnh,  đây là trách nhiệm và sứ mệnh cao cả, cũng là sự hy sinh thầm lặng của bao thế hệ  điều dưỡng trên khắp các mặt trận đang từng giờ từng phút tận tâm chăm sóc người bệnh.

Hạnh phúc đơn giản mỗi ngày của chúng tôi là được trực tiếp chăm sóc, giúp đỡ người bệnh và hạnh phúc sẽ được nhân đôi khi họ khỏe mạnh và sớm ra viện.

Mặc dù vất vả với cường độ làm việc dày đặc và tính chất của công việc đòi hỏi phải biết nhẫn nại, lắng nghe, chia sẻ, đồng cảm và thấu hiểu, chúng tôi luôn xem người bệnh đau đớn như chính mình đau đớn.

Giờ đây chúng tôi cảm nhận được ý nghĩa công việc của người điều dưỡng , đó là một công việc thật cao cả. Chúng tôi càng cảm thấy yêu nghề mình đã chọn và tự hào khi khoác trên mình chiếc áo Blouse trắng. Người ta luôn ví nghề y là nghề “làm dâu trăm họ”.

Công việc của điều dưỡng viên đôi khi mệt mỏi, áp lực trong công việc. Nhiều ca trực phải thức trắng đêm để theo dõi tình hình người bệnh, vất vả thế nhưng vẫn thấy vui khi người bệnh được hồi phục sức khỏe và họ gửi đến những lời cảm ơn chân thành, những nụ cười xen lẫn giọt nước mắt hạnh phúc của họ, có những niềm vui như vậy nên chúng tôi đã gắn bó và tận tâm với nghề. Tình yêu nghề, yêu người chính là động lực cho chúng tôi vượt qua mọi khó khăn vất vả.

Trong cuộc chiến với đại dịch Covid-19 đã có biết bao những cán bộ điều dưỡng xung phong vào chiến trường khốc liệt, không tiếng súng và đầy dẫy những hiểm nguy,  chúng tôi những người chiến sỹ hy sinh thầm lặng trong cuộc chiến đẩy lùi đại dịch Covid 19 mang lại sức khỏe hạnh phúc cho người bệnh,

Qua nhiều năm công tác, chúng tôi ngày càng tự hào là một nhân viên điều dưỡng. Nhân ngày tôn vinh Điều dưỡng Việt Nam 26/10 Chúng tôi mong rằng niềm tự nào này sẽ lan tỏa trong tất cả đồng nghiệp chúng ta, nhất là các bạn điều dưỡng trẻ, hãy cố gắng hết mình và vững tin vào tương lai tươi sáng đang chờ đón các bạn./.

Người viết bài: Khuất Văn Mạnh BVĐK Xín Mần.