Bệnh viện Đa khoa huyện Xín Mần: Nỗ lực vượt khó nâng cao chất lượng khám chữa bệnh cho nhân dân

09.09.2021 00:00

Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) huyện Xín Mần là bệnh viện hạng II tuyến huyện theo phân tuyến chuyên môn kỹ thuật của Bộ Y tế với 120 giường bệnh kế hoạch. Những năm qua, được sự quan tâm của Huyện ủy, HĐND-UBND huyện Xín Mần; sự chỉ đạo trực tiếp, toàn diện của Sở Y tế Hà Giang, cùng với sự phối hợp chặt chẽ giữa các đơn vị y tế trên địa bàn huyện, Bệnh viện luôn làm tốt vai trò tham mưu cho HĐND-UBND huyện về công tác y tế cũng như chỉ đạo về chuyên môn, nghiệp vụ đối với công tác y tế trên địa bàn,

Bệnh viện Đa khoa huyện Xín Mần: Nỗ lực vượt khó nâng cao chất lượng khám chữa bệnh cho nhân dân

                                   Bác sĩ CKII Vương Tiến Lương, Giám đốc BVĐK huyện Xín Mần

Trao đổi với phóng viên Tạp chí Con số và Sự kiện, Bác sĩ CKII Vương Tiến Lương – Giám đốc BVĐK huyện Xín Mần cho biết: Nhiệm vụ quan trọng hàng đầu của người thầy thuốc là không ngừng nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh cho bệnh nhân, góp phần nâng cao sức khỏe cộng đồng. Để làm được điều đó, tập thể cán bộ, y bác sĩ Bệnh viện đã nỗ lực, đoàn kết thống nhất toàn đơn vị trong việc thực hiện đồng bộ các giải pháp từ khâu tiếp đón bệnh nhân, cải cách thủ tục hành chính đến công tác đào tạo, nghiên cứu khoa học, đổi mới, mua sắm trang thiết bị, dụng cụ, phương tiện để phục vụ cho công tác khám, chữa bệnh ngày càng tốt hơn.

  Các đại biểu tham dự Lễ cắt băng khai trương Hệ thống mổ nội soi tại BVĐK huyện Xín Mần

Đồng thời, Bệnh viện cũng thường xuyên chú trọng công tác giáo dục y đức cho cán bộ viên chức, tránh gây phiền hà, tạo môi trường thân thiện đối với người bệnh. Nhờ vậy, năm 2020 Bệnh viện đảm bảo hoàn thành tốt nhiệm vụ kép đó là: Vừa phòng chống dịch hiệu quả, vừa thực hiện tốt công tác khám, chữa bệnh cho nhân dân. Theo đó, Bệnh viện đã triển khai khám cho trên 24,3 nghìn lượt người; Điều trị nội trú cho gần 8,3 nghìn lượt người; Tổng số lượt siêu âm trên 9 nghìn lượt; Tổng số lượt chụp X-quang gần 14,6 nghìn lượt; Thực hiện 731 ca phẫu thuật, trên 27,14 nghìn thủ thuật. Công suất sử dụng giường bệnh thực hiện đạt 108,3% KH…

Một ca phẫu thuật nội soi cho bệnh nhân tại BVĐK huyện Xín Mần

Bên cạnh đó, Ban Giám đốc BVĐK huyện Xín Mần luôn khuyến khích, động viên và tạo điều kiện để đội ngũ y, bác sĩ được học tập nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ, xem đây là một trong những giải pháp quan trọng nhằm nâng cao chất lượng khám chữa bệnh. Nhiều hình thức đào tạo đã được Bệnh viện áp dụng từ cầm tay chỉ việc, truyền đạt kinh nghiệm qua các buổi sinh hoạt chuyên môn đến việc gửi cán bộ đi đào tạo theo ê – kíp hoặc đào tạo chuyên khoa sâu tại các bệnh viện lớn tuyến Trung ương, BVĐK tỉnh Hà Giang; tại các trường đại học, cao đẳng y dược hàng đầu trong cả nước.

Bác sĩ đang tiến hành nội soi dạ dày tá tràng bằng phương pháp gây mê cho bệnh nhân

Cụ thể, năm 2020, BVĐK huyện Xín Mần đã cử 01 kíp mổ nội soi, 02 KTV xét nghiệm, 03 điều dưỡng chăm sóc người bệnh cấp cứu; Cấp cứu nhi khoa dành cho điều dưỡng; Chăm sóc người bệnh ngộ độc tại Bệnh viện Bạch Mai. Ngoài ra, Bệnh viện còn tạo điều kiện cho 03 Bác sĩ đi học sau đại học (chuyên ngành Ngoại khoa, Hồi sức cấp cứu) và một số cán bộ được cử đi đào tạo và tập huấn nâng cao năng lực chuyên môn trong một số lĩnh vực như: Xét nghiệm, sử dụng máy thở tại Sở Y tế và BVĐK tỉnh Hà Giang theo hình thức cầm tay chỉ việc. Đặc biệt, Bệnh viện còn làm tốt công tác phát triển nguồn nhân lực, quy hoạch cán bộ lãnh đạo, viên chức quản lý và bổ nhiệm, luân chuyển cán bộ giữa các khoa, phòng phù hợp với trình độ, năng lực, đảm bảo nhân lực hợp lý; Đội ngũ cán bộ trẻ, có năng lực và được đào tạo sau đại học gồm 06 bác sĩ chuyên khoa I đã được đưa vào đội ngũ cán bộ quy hoạch của Bệnh viện.

Nhờ đó hiện tại, BVĐK huyện Xín Mần đã có 24 bác sĩ, trong đó: Có 01 bác sĩ CKII, 14 bác sĩ CK I, 9 bác sĩ đa khoa, 01 dược sĩ CKI; 14 cử nhân điều dưỡng và đông đảo cán bộ khác có trình độ đại học, cao đẳng. Tuy rằng, số lượng nguồn nhân lực chất lượng cao còn ít so với mặt bằng chung, song với đội ngũ cán bộ trẻ có trình độ, năng lực, tâm huyết với nghề, Bệnh viện đã và đang làm chủ được nhiều kỹ thuật chuyên môn mới với kết quả tốt như: Phẫu thuật chấn thương chỉnh hình, kết hợp xương, khâu nối gân cơ; phẫu thuật thoát vị bẹn; lấy sỏi bàng quang; mổ lấy thai lần 1,2,3; mổ chửa ngoài tử cung; mổ u nang buồng trứng; cắt tử cung bán phần; nội soi tiêu hóa dạ dày, đại trực tràng…

Y bác sĩ chăm sóc trẻ sơ sinh trong lồng ấp

Trong những năm qua, song song với công tác đào tạo, để nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh theo hướng hiện đại, BVĐK huyện Xín Mần đã từng bước đầu tư nhiều máy móc, trang thiết bị y tế hiện đại, triển khai được nhiều kỹ thuật mới, nâng cao chất lượng khám, điều trị bệnh, giúp giảm chi phí cho người bệnh và giảm tải cho bệnh viện tuyến trên như: Nội soi dạ dày, nội soi tai - mũi - họng; Siêu âm Doppler màu; Chụp X- quang kỹ thuật số; Điều trị bằng sóng ngắn; Đặt ống nội khí quản; Phẫu thuật đầy đủ các chuyên khoa; Hồi sức sơ sinh; Điều trị sơ sinh non tháng bằng lồng ấp…

Từ năm 2020, BVĐK huyện Xín Mần đã triển khai thêm các dịch vụ kỹ thuật mới theo phân tuyến như: Nội soi tiêu hóa trên, xét nghiệm đông máu bằng máy bán tự động, siêu âm màu 4D. Gần đây nhất, ngày 17/01/2021, Bệnh viện đã khai trương hệ thống mổ nội soi. Với trình độ chuyên môn hiện tại, đội ngũ thầy thuốc, y bác sĩ của đơn vị đã làm chủ được các tiến bộ kỹ thuật mới, tạo cơ hội cho người dân của huyện Xín Mần và vùng lân cận được hưởng lợi từ dịch vụ y tế chất lượng cao. Các bệnh nhân nặng, bệnh nhân phẫu thuật được làm hội chẩn đầy đủ. Công tác chuyển khoa, chuyển tuyến thực hiện theo đúng quy định. Đặc biệt, từ tháng 5/2020, BVĐK huyện Xín Mần cùng với các bệnh viện khác trong tỉnh được tham gia vào Chương trình hội chẩn, khám chữa bệnh từ xa - TELEHEALTH của Bệnh viện - Đại học Y Hà Nội. Qua đó, đã góp phần rất lớn vào việc nâng cao năng lực chẩn đoán, điều trị các ca bệnh khó tại đơn vị.

Đi đôi với hoạt động chuyên môn, để không ngừng nâng cao y đức cho cán bộ y tế, BVĐK huyện Xín Mần còn phát động phong trào học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh; thấm nhuần lời dạy của người “Lương y như từ mẫu” nhằm giáo dục cho cán bộ nhân viên toàn cơ quan. Bên cạnh đó, Bệnh viện cũng luôn thực hiện tốt quy chế chuyên môn; Chấn chỉnh và duy trì đường dây nóng, bố trí hộp thư góp ý công khai tại các khoa, phòng; Tăng cường công tác kiểm tra, xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm về quy chế chuyên môn; Kịp thời khen thưởng những tập thể, cá nhân có thành tích trong công tác cấp cứu, khám chữa bệnh... vì vậy, chất lượng điều trị ngày càng được nâng lên, tạo được niềm tin cho cán bộ và nhân dân địa phương.

Hình ảnh các cán bộ y tế là “Tấm lá chắn” đầu tiên trong “Khu vực cách ly đặc biệt” 
tại BVĐK huyện Xín Mần chung tay cùng cộng đồng đẩy lùi dịch bệnh Covid-19

Bác sĩ CKII Vương Tiến Lương cho biết thêm: Trước những diễn biến phức tạp của dịch bệnh trong năm 2020 vừa qua, BVĐK huyện Xín Mần đã chủ động thực hiện quyết liệt các giải pháp phòng, chống dịch Covid-19 tại đơn vị, đảm bảo an toàn cho người bệnh. Bệnh viện đã thành lập Ban chỉ đạo, xây dựng Kế hoạch phòng, chống dịch bệnh Covid-19 và các dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp trong tình hình mới. Tiến hành xây dựng kịch bản ứng phó với dịch theo từng cấp độ dịch cụ thể; Triển khai đầy đủ, kịp thời các văn bản chỉ đạo của cấp trên trong hoạt động phòng, chống dịch Covid-19; Rà soát, bổ sung thêm một số trang thiết bị, thuốc, hóa chất, phương tiện phòng hộ cá nhân, hoàn thiện cơ sở vật chất khu cách ly điều trị, khu cách ly NVYT.

Tất cả các trường hợp vào trong khu vực BVĐK huyện Xín Mần bắt buộc kiểm tra thân nhiệt và sát khuẩn tay

Bên cạnh đó, Bệnh viện đã tổ chức vệ sinh các khoa, phòng, buồng bệnh và ngoại cảnh xung quanh; Khử khuẩn thường xuyên bằng đèn tia cực tím trong phòng làm thủ thuật và phòng bệnh; Phối hợp thường xuyên với Trung tâm Y tế huyện tổ chức phun hóa chất Cloramin B... Cùng với đó, Bệnh viện thực hiện nghiêm túc việc phân luồng khám bệnh theo Công văn số 1385 của Bộ Y tế; Nghiêm túc thực hiện Thông điệp 5K của Bộ Y tế; Triển khai thực hiện Bộ tiêu chí Bệnh viện an toàn. Bằng những giải pháp quyết liệt trong phòng chống dịch Covid-19, tính đến tháng 12/2020, BVĐK huyện Xín Mần đã đạt 78,8%, xếp loại bệnh viện an toàn trong việc triển khai Bộ tiêu chí “Bệnh viện An toàn”.

Lãnh đạo BVĐK huyện Xín Mần và TTYT huyện tặng hoa, quà và động viên các nhân viên y tế của 2 đơn vị
tình nguyện vào thành phố  Hồ Chí Minh hỗ trợ chống dịch Covid -19

Dù phía trước vẫn còn nhiều khó khăn và thách thức do điều kiện cơ sở vật chất tuy đã được Tỉnh, ngành Y tế quan tâm đầu tư nhưng vẫn chưa đồng bộ, thiếu bác sĩ chuyên khoa sâu, song với tinh thần và trách nhiệm của người thầy thuốc, tập thể cán bộ, y bác sĩ BVĐK huyện Xín Mần tiêp tục không ngừng trau dồi trình độ chuyên môn, nỗ lực phục vụ nhu cầu chăm sóc và bảo vệ sức khỏe cho nhân dân các dân tộc trên địa bàn huyện ngày càng tốt hơn./.

                                     Nguồn: Trọng Nghĩa