Bệnh viện đa khoa huyện Xín Mần chú trọng nâng cao chất lượng khám chữa bệnh

29.03.2019 00:00

Khép lại năm 2018 với những thuận lợi và khó khăn mang tính đặc thù, tập thể cán bộ, y sỹ, bác sỹ Bệnh viện đa khoa huyện Xín Mần bằng sự nỗ lực cố gắng không mệt mỏi đã hoàn thành tốt nhiệm vụ khám chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe cho nhân dân trên địa bàn, trở thành chỗ dựa đáng tin cậy cho người bệnh.

Bệnh viện đa khoa huyện Xín Mần chú trọng nâng cao chất lượng khám chữa bệnh

                       Y Bác sĩ khám và cấp phát thuốc cho bệnh nhân tại phòng khám mãn tính

             Là bệnh viện hạng II theo phân tuyến chuyên môn kỹ thuật, Bệnh viện đa khoa huyện Xín Mần có quy mô 130 giường bệnh ( số giường thực kê lên đến 175 giường), 16 khoa, phòng trực thuộc, trong đó có 1 phòng khám đa khoa khu vực gồm Phòng khám ĐKKV Ngán Chiên . Mặc dù còn gặp nhiều khó khăn mang tính đặc thù của một đơn vị y tế hoạt động trên địa bàn huyện miền núi, vùng sâu đặc biệt khó khăn, thiếu cơ sở vật chất hạ tầng trang thiết bị và nhân lực. song những kết quả đạt được trong năm 2017 đã cho thấy sự nỗ lực cố gắng không mệt mỏi của hơn 105 cán bộ, nhân viên, y sỹ, bác sỹ hiện đang công tác tại đây.

              Trong các hoạt động của Bệnh viện đa khoa huyện Xín Mần đặc biệt chú trọng đến công tác khám, chữa bệnh; xem đây là yếu tố cốt lõi để khẳng định uy tín và năng lực của bệnh viện. Trong năm 2017, Bệnh viện đã tiến hành khám, điều trị cho hơn 28.000 lượt bệnh nhân. Trong đó, bệnh nhân điều trị nội trú là gần 11.000 lượt người,  công suất sử dụng giường bệnh đạt trên 120%. Nhìn chung, các chỉ tiêu kế hoạch về chuyên môn khám, chữa bệnh đều thực hiện đạt và vượt kế hoạch của Sở Y tế giao.
             Đạt được những kết quả quan trọng nói trên là nhờ Đảng ủy, Ban giám đốc Bệnh viện đã chú trọng đề ra nhiều giải pháp, tổ chức thực hiện nghiêm túc và có hiệu quả quy định về y đức, quy tắc ứng xử, quy định về chế độ giao tiếp, thực hiện tốt các quy chế về chuyên môn. Đặc biệt, bệnh viện tập trung ưu tiên phát triển về nguồn nhân lực như tổ chức đào tạo cán bộ chuyên môn kỹ thuật, nhằm không ngừng nâng cao trình độ và tay nghề cho đội ngũ y, bác sỹ ở đây. Hiện tại, bệnh viện có  8 bác sỹ chuyên khoa I, 14 bác sỹ đa khoa , 1 dược sỹ chuyên khoa cấp I; 10 cử nhân điều dưỡng và đông đảo cán bộ có trình độ cao đẳng, trung cấp. Tuy rằng với số lượng nhân lực ít so với mặt bằng chung nhưng với đội ngũ cán bộ có trình độ, năng lực, tâm huyết với nghề, Bệnh viện đa khoa huyện Xín Mần đã và đang thực hiện, triển khai nhiều kỹ thuật chuyên môn mới có kết quả tốt như: Phẫu thuật chấn thương chỉnh hình, kết hợp xương, khâu nối gân cơ; phẫu thuật thoát vị bẹn; lấy sỏi bàng quang; mổ lấy thai; cắt tử cung bán phần...

           Hiện nay, bệnh viện đã được trang bị tương đối đầy đủ các trang thiết bị, máy móc hiện đại, đáp ứng được yêu cầu chuyên môn như: máy siêu âm, máy chụp XQ kỹ thuật số, Nội soi tai mũi họng,...

                      Bác sĩ khám Nội soi Tai-Mũi-Họng cho người bệnh
               Bên cạnh nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh, Bệnh viện đa khoa huyện Xín Mần còn chú trọng cải cách thủ tục hành chính, giảm phiền hà trong khám, chữa bệnh đã có nhiều chuyển biến tích cực. Bệnh viện đã bố trí, sắp xếp các khoa phòng có tính khoa học từ hệ thống phòng khám là nơi tiếp đón bệnh nhân cho đến các khoa phòng điều trị bảo đảm tính liên hoàn.
             Đặc biệt, đơn vị đã đầu tư cài đặt hệ thống phần mềm quản lý bệnh viện, triển khai ứng dụng rộng rãi công nghệ thông tin trong bệnh viện, kết nối mạng internet đến các khoa phòng, tạo nên một khối thống nhất, khoa học trong thực hiện các quy trình chuyên môn cũng như quản lý giám sát mọi hoạt động của bệnh viện. Qua đó rút ngắn thời gian chờ đợi, đem lại sự hài lòng cho người bệnh. Việc triển khai khám chữa bệnh bảo hiểm y tế luôn được lãnh đạo bệnh viện quan tâm đúng mức. Ngay từ đầu năm, đơn vị đã triển khai tốt việc ký hợp đồng khám chữa bệnh bảo hiểm y tế cho đối tượng bệnh nhân nghèo, cận nghèo, trẻ em dưới 6 tuổi và một số đối tượng khác với 19 trạm y tế xã, thị trấn, mang lại hiệu quả thiết thực, đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh đối với những bệnh lý thông thường cho bệnh nhân tại tuyến xã. Từ đó, góp phần giảm thiểu công sức đi lại cho bệnh nhân và tình trạng quá tải tại bệnh viện.

           Thời gian qua lãnh đạo Bệnh viện đa khoa huyện Xín Mần luôn xác định khắc phục khó khăn để đầu tư cơ sở vật chất, thiết bị kỹ thuật, tăng cường công tác đào tạo, đẩy mạnh việc nghiên cứu, sáng kiến cải tiến kỹ thuật... là những yếu tố quan trọng để nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh, nhưng yếu tố cốt lõi là phải tạo được niềm tin đối với bệnh nhân.

            Trên cơ sở những kết quả rất quan trọng đạt được trong năm 2018, mục tiêu đặt ra nhằm thực hiện nhiệm vụ thời gian tới của Bệnh viện đa khoa huyện Xín Mần là: Nâng cao nhận thức và trách nhiệm của toàn thể cán bộ, công nhân viên, lao động, làm tốt công tác bảo vệ, chăm sóc sức khoẻ cho nhân dân; vận động mọi người tham gia chăm sóc và bảo vệ sức khoẻ cho bản thân, gia đình và cộng đồng; đồng thời tạo điều kiện để mọi người dân được hưởng thụ các chế độ chính sách về bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khoẻ. Đặc biệt các đối tượng chính sách, người nghèo được tiếp cận đầy đủ các dịch vụ bảo vệ chăm sóc sức khoẻ với chất lượng ngày càng cao, phấn đấu xây dựng bệnh viện xuất sắc toàn diện.

                                                           Tác giả bài viết: Điều dưỡng Seo Thị Khuyến