BỆNH VIỆN ĐA KHOA XÍN MẦN MỔ CẤP CỨU THÀNH CÔNG BỆNH NHÂN BỊ VẾT THƯƠNG THẤU BỤNG THỦNG NHIỀU ĐOẠN RUỘT DO HỎA KHÍ

08.05.2020 00:00

Vào hồi 17 giờ ngày 24/4/2020, bệnh nhân Giàng Ngọc Đạt 5 tuổi nhà tại thôn Nấm Chiến xã Nấm Dẩn được người thân đưa vào cấp cứu tại bệnh viện trong tình trạng li bì bụng chướng căng, sau khi bị vết thương do sung tự chế bắn.

BỆNH VIỆN ĐA KHOA XÍN MẦN MỔ CẤP CỨU THÀNH CÔNG BỆNH  NHÂN BỊ VẾT THƯƠNG THẤU BỤNG THỦNG NHIỀU ĐOẠN RUỘT DO HỎA KHÍ

                                              Các bác sĩ tiến hành phẫu thuật cho bênh nhân

          Quan sát trên thành bụng các bác sĩ nhận thấy tại vị trí hạ sườn trái có vết thương kích thước 0.5 x 0.5cm thấu bụng, kết quả chụp X quang thấy dị vật giống viên đạn súng hơi trong ổ bụng, siêu âm trong ổ bụng có nhiều dịch.

          Ngay lập tức kíp trực tiến hành hội chẩn và chỉ định phẫu thuật  cấp cứu cho bệnh nhân. Bs Thàng Văn Hùng Phó giám đốc bệnh viện là người trực tiếp phẫu thuật cho bệnh nhân cho biết: Trẻ bị thủng rất nhiều đoạn ruột và mạc treo nếu không được mổ kịp thời bệnh nhân nhân rất có nguy cơ tử vong do mất máu, sốc nhiễm khuẩn do viêm phúc mạc. Sau 7 ngày điều trị bệnh nhân đã ổn định ra viện.

         Trước đó bệnh viện đã tiếp nhận nhiều bệnh nhân có viết thương do súng tự chế vì vậy người dân, cần hết sức cảnh giác, đặc biệt là trẻ nhỏ không nên sử dụng các khẩu súng “tự chế” để tránh bị thương và nguy hiểm đến tính mạng./.

                                        Viết bài: Bs Nguyễn Hồng Luân - khoa  Ngoại TH