Bệnh viện đa khoa huyện Xín Mần chủ động,tăng cường công tác phòng chống và điều trị các bệnh dịch mùa mưa lũ

08.08.2019 00:00

Thời tiết nắng nóng là điều kiện thuận lợi cho các mầm bệnh phát triển, lây lan, gây bệnh như sốt do vi rút, bệnh đường tiêu hóa, hô hấp, đột quỵ... Vì vậy, để bảo vệ sức khỏe mùa nắng nóng, người dân cần chủ động phòng ngừa và xử trí đúng cách.

Bệnh viện đa khoa huyện Xín Mần chủ động,tăng cường công tác phòng chống và điều trị các bệnh dịch mùa mưa lũ

     Công tác Tăng cường vệ sinh bệnh viện Xanh- sạch- đẹp.

          Bệnh viện Đa khoa huyện Xín Mần trong những tháng đầu mùa mưa lũ, bệnh nhân đến điều trị các bệnh về đường tiêu hóa và hô hấp như rối loạn tiêu hóa, tiêu chảy cấp, nhiễm khuẩn đường hô hấp, viêm họng, viêm phế quản, viêm phổi... tăng cao.

          Đây là những bệnh có thể khỏi sau vài ngày điều trị nhưng cũng rất nguy hiểm nếu không được điều trị kịp thời và chăm sóc tốt.

          Đặc biệt là bệnh tiêu chảy cấp rất nguy hiểm nếu không xử lý đúng, không bù nước điện giải kịp thời thì ảnh hưởng đến sức khỏe người bệnh, gây rối loạn điện giải. Trẻ nhỏ là đối tượng rất dễ mắc bệnh do sức đề kháng yếu và chưa có ý thức phòng bệnh khi tiếp xúc với môi trường bên ngoài. Các bệnh thường gặp trong thời điểm này ở trẻ là tiêu chảy cấp, nhiễm siêu vi, tay chân miệng, rôm sảy, viêm mũi họng, viêm amidan, viêm phổi…

         Ở các địa bàn xã vùng sâu, vùng xa, người dân còn chủ quan, nhận thức về phòng, dịch bệnh còn hạn chế, tập quán sinh hoạt chưa đảm bảo vệ sinh nên nguy cơ mắc các bệnh truyền nhiễm, tiêu hóa rất lớn.

         Tại các thôn vùng sâu, vùng xa còn tập quán chăn thả gia súc, gia cầm gần nhà, sử dụng nước sông, suối trong sinh hoạt dễ phát sinh các loại bệnh truyền nhiễm.

         Bệnh viện đa khoa Xín Mần đã tăng cường các biện pháp phòng và điều trị các bệnh có thể bùng phát trong mùa mưa lũ như.

          Chuẩn bị đầy đủ cơ số thuốc men và các phương tiện cấp cứu, khám và điều trị dịch bệnh có thể bùng phát sẩy ra tại địa bàn huyện.

          Các tổ công tác xã hội của đơn vị tích cực tuyên truyền đến với người dân, người bệnh về cách phòng tránh những dịch bệnh có thể sẩy ra.

         Tăng cường công tác phòng chống nhiễm khuẩn trong bệnh viện tránh tình trạng lây chéo dịch bệnh tại viện, bổ sung dung dịch vệ sinh tay cho cán bộ y tế, bệnh nhân và người nhà bệnh nhân, tăng cường vệ sinh bệnh viện….

         Bệnh viện cũng từng bước đầu tư xây dựng thêm cơ sở hạ tầng, như nhà vệ sinh, nhà tắm, nắp thêm quạt…. giúp phòng bệnh sạch sẽ thoáng mát, bệnh nhân được chăm sóc tốt hơn, từng bước hướng tới sự hài lòng của người bệnh.

         Người dân thực hiện ăn chín, uống sôi; thực hiện tốt vệ sinh môi trường, vệ sinh cá nhân, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, nhà cửa thoáng mát, vật dụng sạch sẽ, bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng tăng sức đề kháng cho cơ thể./.

                                                   Người viết bài: Khuất Văn mạnh BVĐK Xín Mần.