Xây dựng môi trường không khói thuốc lá trong bệnh viện.

19.08.2020 00:00

Việt Nam nằm trong nhóm các nước có tỷ lệ sử dụng thuốc lá cao trên thế giới, hiện nay Việt Nam có 22.5% người trưởng thành sử dụng thuốc lá tương ứng với 15,6 triệu người. Trong đó, nam giới hút thuốc chiếm 45.3% và nữ giới hút thuốc chiếm 1.1%.

Xây dựng môi trường không khói thuốc lá trong bệnh viện.

Hút thuốc lá có hại cho sức khỏe, thế nhưng tỷ lệ người hút thuốc lá ở nước ta ngày càng nhiều và trẻ hóa. Theo báo cáo gần đây, Việt Nam nằm trong top 15 nước có số người hút thuốc lá cao nhất thế giới, với trên 15 triệu người hút và 33 triệu người bị ảnh hường bởi khói thuốc. Không những vậy, tỷ lệ mặc bệnh ung thư do thuốc lá cũng tăng cao, trở thành ghánh nặng cho xã hội.

Theo Luật Phòng chống tác hại thuốc lá

Theo Điều 11. Địa điểm cấm hút thuốc lá hoàn toàn trong nhà và trong phạm vi khuôn viên bao gồm:
           a) Cơ sở y tế;
           b) Cơ sở giáo dục, trừ các cơ sở quy định tại điểm b khoản 2 Điều này (Trường cao đẳng, đại học, học viện; );
           c) Cơ sở chăm sóc, nuôi dưỡng, vui chơi, giải trí dành riêng cho trẻ em;
          d) Cơ sở hoặc khu vực có nguy cơ cháy, nổ cao."

Lợi ích của môi trường bệnh viện không khói thuốc

Môi trường không khói thuốc sẽ giúp cho người không hút thuốc giảm nguy cơ tiếp xúc thụ động với khói thuốc. Điều này đồng nghĩa với việc giúp họ tiết kiệm được chi phí khám chữa bệnh và giảm số ngày nghỉ ốm do các căn bệnh liên quan đến thuốc lá.

Môi trường không khói thuốc lá sẽ giúp những người nghiện thuốc lá có thêm quyết tâm để bỏ thuốc hoặc giảm mức độ hút thuốc lá.

Chi tiêu cho thuốc lá sẽ dành cho các chi tiêu có lợi hơn như thực phẩm, giáo dục, chăm sóc sức khỏe, nâng cao đời sống văn hóa …

Môi trường không khói thuốc góp phần tạo ra nếp sống văn minh, lịch sự bởi hút thuốc không phải là văn hóa và hành động đẹp trước mắt mọi người xung quanh.

Môi trường không khói thuốc lá sẽ hạn chế được các nguy cơ cháy nổ do việc hút thuốc, tàn thuốc, … Giảm bớt được những chi phí cho vệ sinh môi trường, phòng chống cháy nổ.

Xây dựng môi trường không khói thuốc lá là việc làm thiết thực thể hiện nếp sống văn minh. Cộng đồng hãy chung tay tăng cường xây dựng một môi trường không khói thuốc, vì lợi ích của chính chúng ta.

Để giữ gìn môi trường bệnh viện trong lành, phòng chống cháy nổ và bảo vệ sức khỏe cho người bệnh:

Bệnh viện đa khoa huyện Xín Mần.

YÊU CẦU

- Người bệnh, người nhà tuyệt đối không hút thuốc tại Khoa, phòng và trong khuôn viên bệnh viện.

- Không có hoạt động mua bán thuốc lá bên trong khuôn viên bệnh viện.

- Cán bộ, công chức, viên chức, người lao động không hút thuốc tại khoa, phòng và trong khuôn viên bệnh viện.

Người viết bài: Khuất Văn Mạnh BVĐK Xín Mần