Bệnh viện đa khoa huyện Xín Mần Tăng cường công tác phòng, chống, chuẩn bị sẵn sàng cho công tác điều trị lây nhiễm Covid-19.

04.08.2020 16:34

Trước tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp với nhiều ca nhiễm chưa rõ nguồn gốc và hệ thống y tế đang chịu áp lực nặng nề, xuất hiện lây nhiễm cho nhân viên y tế và trong cộng đồng đang gia tăng từng ngày mà chưa kiểm soát được. Để bảo đảm an toàn trước nguy cơ bùng phát đại dịch, Ban chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 các cấp , bộ, nghành chỉ đạo tăng cường các biện pháp phòng, chống và kiểm soát lây nhiễm Covid-19. trong cộng đồng và các cơ sở y tế.

Bệnh viện đa khoa huyện Xín Mần  Tăng cường công tác phòng, chống, chuẩn bị sẵn sàng cho công tác điều trị lây nhiễm Covid-19.

        Tất cả các trường hợp vào trong khu vực Bệnh viện Đa khoa huyện Xín Mần bắt buộc kiểm tra thân nhiệt và sát khuẩn tay.

          Bệnh viện là nơi trực tiếp chăm sóc, điều trị cho các bệnh nhân mắc Covid-19, Bệnh viện Đa khoa Xín Mần đã chủ động xây dựng kế hoạch, áp dụng chặt chẽ các biện pháp phòng, chống lây nhiễm tại đơn vị. Bệnh viện đã quán triệt cho toàn thể cán bộ, phải thực hiện đầy đủ các quy định của ngành về tiếp nhận, cách ly, điều trị, phòng ngừa lây nhiễm Covid-19; tập huấn kiến thức phòng ngừa chuẩn tới 100% cán bộ công nhân viên chức, người lao động trong bệnh viện.

        Ưu tiên toàn bộ nhân lực, trang thiết bị cho phòng, chống dịch Covid-19. Bệnh viện bố trí cán bộ trực tại cổng để đón tiếp, đồng thời giám sát thân nhiệt 100% trường hợp vào khu vực bệnh viện, yêu cầu thực hiện sát khuẩn tay và đeo khẩu trang, khai báo y tế. Những người có dấu hiệu sốt, ho, khó thở ngay lập tức được cách ly theo dõi.

         Bệnh viện là môi trường phức tạp, luôn tiềm ẩn nguy cơ lây nhiễm nên việc phòng, chống dịch cũng như bảo đảm an toàn cho nhân viên y tế phải được đặt lên hàng đầu. Chúng tôi thực hiện quyết liệt các biện pháp không để bệnh viện thành nơi tập trung đông người, dễ lây lan dịch bệnh. Bệnh viện chỉ đạo các khoa, phòng thực hiện nghiêm biện pháp tránh lây nhiễm đối với nhân viên y tế tại khu vực có nguy cơ lây nhiễm. 

Ngoài trang bị của Sở Y tế, bệnh viện đầu tư kinh phí để mua bổ sung quần áo bảo hộ, khẩu trang, mũ, kính cho toàn thể cán bộ, nhân viên y tế trong đơn vị; đối với khoa trực tiếp điều trị cho bệnh nhân nhiễm Covid-19 được trang bị quần áo chuyên dụng. Việc phân luồng bệnh nhân thực hiện chặt chẽ nhằm kiểm soát ngay từ đầu vào các yếu tố nguy cơ để hạn chế tối đa các tình huống xấu có thể xảy ra, bảo vệ an toàn cho cán bộ, nhân viên y tế và người bệnh.

         Bệnh viện chú trọng công tác kiểm soát nhiễm khuẩn bệnh viện, phối hợp với trung tâm y tế dự phòng huyện, phun khử trùng tiêu độc thường xuyên toàn bộ bệnh viện từ các khoa, phòng, khu cách ly bệnh nhân Covid-19.

               Hình ảnh công tác phun hóa chất khử khuẩn tại bệnh viện.

         Đối với các y, bác sỹ trực tiếp chăm sóc, điều trị cho bệnh nhân Covid-19 được bố trí chỗ ở riêng tại bệnh viện, không tiếp xúc với các nhân viên y tế khác. Bệnh viện cũng tăng cường cả dịch vụ ăn uống, phục vụ người bệnh theo quy trình khép kín, chăm sóc toàn diện để hạn chế thấp nhất số lượng người nhà bệnh nhân vào bệnh viện trong giai đoạn này. Ngoài ra, việc xử lý chất thải tại nơi điều trị, cách ly cho những trường hợp nhiễm/nghi nhiễm được thực hiện theo đúng quy định.

                       Hình ảnh khu vực điều trị cách ly của bệnh viện.

        Đơn vị đã chủ động rà soát, bảo đảm đủ phương tiện phòng hộ cá nhân đạt chuẩn cho tất cả nhân viên y tế, đặc biệt là những người đón tiếp, trực tiếp khám hoặc điều trị cho người nhiễm hoặc nghi nhiễm Covid-19. Đồng thời, rà soát, sắp xếp hợp lý nhân lực bảo đảm cho công tác khám chữa bệnh trong giai đoạn chống dịch hiện nay và nếu có diễn biến xấu hơn.

         Đây là nhiệm vụ của cả hệ thống chính trị và mọi người dân. Do đó, hành động đơn giản và thiết thực nhất lúc này để hạn chế thấp nhất sự lây lan của dịch bệnh Covid-19, đó là mỗi người dân nên hạn chế đi lại, thực hiện nghiêm việc phòng chống dịch bệnh lây lan trong cộng đồng. để bảo vệ chính mình, đồng thời giảm gánh nặng cho ngành y tế.

                                                            Người viết bài: Khuất Văn Mạnh BVĐK Xín Mần.