Tập huấn cập nhật những thay đổi cơ bản trong mã hóa bệnh tật theo mã ICD-10

11.12.2020 00:00

Thực hiện theo Quyết định số 4469/QĐ-BYT, ngày 28/10/2020 của Bộ Y tế về việc ban hành “Bảng phân loại quốc tế mã hóa bệnh tật, nguyên nhân tử vong ICD-10” và “Hướng dẫn mã hóa bệnh tật theo ICD-10” tại các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh, vào chiều ngày 07/12/2020, Bệnh viện huyện Xín Mần đã tổ chức “Tập huấn cập nhật những thay đổi cơ bản trong mã hóa bệnh tật theo mã ICD-10” nhằm hướng dẫn các bác sĩ, điều dưỡng, kỹ thuật viên, dược sĩ hiểu và sử dụng được mã hóa bệnh tật.

Tập huấn cập nhật những thay đổi cơ bản trong mã hóa bệnh tật theo mã ICD-10

                                               Hình ảnh về buổi tập huấn

           Chủ trì buổi tập huấn có BSCKI Sin Văn Sơn phó giám đốc bệnh viện, và 2 báo cáo viên BS Trương Thanh Hải, YS Cam Thanh Tiệp

           Nội dung của buổi tập huấn nhằm cung cấp cho các nhân viên y tế những kiến thức về khái niệm phân loại bệnh tật Quốc tế ICD-10, cấu trúc ICD-10, phân biệt sự khác nhau giữa mã hóa bệnh tật và mã hóa tử vong, ứng dụng các nguyên tắc và kỹ thuật của phân loại lâm sàng để sử dụng ICD-10 mã hóa bệnh tật, tầm quan trọng của mã hóa dữ liệu trong công tác thống kê y tế. Việc phân loại bệnh tật theo mã hóa ICD-10 còn giúp nhân viên y tế phát triển tư duy; tích cực suy nghĩ lựa chọn chẩn đoán theo logic giúp tăng trình độ biện luận lâm sàng và trình độ chuyên môn.

         Các báo cáo viên, đã phân tích, truyền tải và hỗ trợ giải đáp khó khăn, vướng mắc trong quá trình sử dụng ICD-10 trong thanh toán bảo hiểm y tế và các mã bệnh không tìm thấy trong ICD-10.

          Mục đích buổi tập huấn nhằm cung cấp những kiến thức cho các y, bác sĩ sử dụng mã ICD-10 trong việc mã hóa và phân loại bệnh tật đúng theo chuẩn quốc tế; đó là cơ sở dữ liệu có giá trị trong nghiên cứu khoa học, thống kê báo cáo, phân tích và so sánh số liệu bệnh tật tử vong tại các thời điểm một cách chính xác để từ đó xây dựng chương trình, kế hoạch, dự án phòng, chống bệnh và chăm sóc sức khỏe cho người dân hiệu quả hơn. 

          Việc cập nhật những thay đổi trong mã hóa bệnh tật theo mã ICD-10 giúp các nhân viên y tế lưu trữ, theo dõi, đảm bảo công tác khám chữa bệnh cho người bệnh được cập nhật đầy đủ. Bệnh viện đa khoa Huyện Xín Mần cập nhật dễ dàng trong việc thống kê, phân tích kế hoạch và nắm bắt kịp thời những vấn đề sức khỏe mà xã hội đang quan tâm.

          Sau buổi tập huấn các bác sĩ, điều dưỡng, kỹ thuật viên,… sẽ ứng dụng tốt các nguyên tắc và kỹ thuật trong phân loại lâm sàng để sử dụng ICD 10 trong mã hóa bệnh tật theo chuẩn phân loại quốc tế, mã hóa bệnh tật và mã hóa tử vong theo đúng quy định.

                                                                             Viết bài: Bs Trương Thanh Hải