Nội soi dạ dày gây mê

29.01.2021 00:00

Nội soi dạ dày gây mê là một thủ thuật sử dụng ống nội soi mềm có gắn camera giúp bác sĩ thăm khám hệ thống tiêu hóa trên (gồm thực quản- dạ dày- tá tràng) trong khi người bệnh ở trạng thái được gây mê. Đây là phương pháp nội soi mới, vừa chẩn đoán chính xác được bệnh, vừa hạn chế các rủi ro mà bệnh nhân gây ra (do bị kích thích tâm lý). Nhờ đó, bác sĩ có thể thực hiện các thủ thuật can thiệp khi cần thiết (cắt polyp,lấy dị vật…) nhanh chóng và an toàn hơn.

Nội soi dạ dày gây mê

Hình ảnh bác sỹ đang thực hiện nội soi cho người bệnh

          Nội soi có gây mê được đánh giá là một trong những thủ thuật an toàn, ít biến chứng và mang lại hiệu quả cao trong chẩn đoán, điều trị, nội soi dạ dày gây mê còn giúp bệnh nhân  không cảm thấy khó chịu, buồn nôn, sợ hãi, tránh được có hành động nguy hiểm khi bị soi như giãy giụa, giật ống soi, gây ám ảnh về sau.

          Sử dụng phương pháp nội soi gây mê dạ dày, bệnh nhân có thể tỉnh táo sau khi kết thúc nội soi mà không bị các biến chứng khó chịu hay ám ảnh sau khi soi như các phương pháp truyền thống.

          Ngoài ra, phương pháp này cần có sự can thiệp và theo dõi sát sao của bác sĩ gây mê, vì có thể xảy ra phản ứng phụ với thuốc mê.

          Những Lưu ý trước khi nội soi:

          Để quá trình nội soi dạ dày gây mê được tiến hành thuận lợi và an toàn, đạt hiệu quả cao, người bệnh cần lưu ý trước khi nội soi dạ dày:

          Chế độ ăn

          Trước khi nội soi 1 ngày, bạn nên uống thật nhiều nước và ăn đồ ăn dạng lỏng, ít chất xơ.

          Tuyệt đối không uống các loại nước uống hoặc ăn thực phẩm có màu đậm, đặc biệt là màu đỏ, cam vì dễ làm bác sĩ nhầm lẫn khi quan sát, làm ảnh hưởng tới kết quả nội soi.

          Nhịn ăn tối thiểu từ 6 – 8 tiếng trước khi nội soi để giữ sạch dạ dày. Nhịn uống ít nhất 2 tiếng, và không uống nước có màu.

          Tránh không uống nước trước khi vào nội soi vì nước có thể bị trào ngược lên phổi gây nguy hiểm

         Thuốc sử dụng

         2 ngày trước khi nội soi, bạn nên ngừng sử dụng 1 số loại thuốc như:

  • Thuốc bọc niêm mạc dạ dày như gastropulgite, Kaolin, smecta…
  • Thuốc chống đông máu vì thuốc chống đông sẽ làm gia tăng nguy cơ xuất huyết trong trường hợp cần làm một số thủ thuật trong quá trình nội soi…

         Ngoài ra, nếu bệnh nhân có bệnh lý mãn tính như tiểu đường, bệnh tim mạch hay huyết áp cao thì nên hỏi ý kiến bác sĩ gây mê để được hướng dẫn cụ thể về các loại thuốc đang dùng.

         Quy trình nội soi dạ dày gây mê

         Sau khi ký kết các giấy tờ xác nhận là đã hiểu rõ những rủi ro có thể xảy ra khi nội soi và đồng ý thực hiện thủ thuật này, bệnh nhân sẽ được thăm khám tiền mê và thực hiện các xét nghiệm cần thiết để đảm bảo an toàn khi soi.

          Một lượng thuốc gây mê vừa đủ sẽ được tiêm vào tĩnh mạch trên cánh tay giúp bệnh nhân dễ chịu hơn khi soi. Các thiết bị theo dõi chỉ số sinh tồn (nhịp thở, huyết áp và nhịp tim) cũng được gắn trên người bệnh nhân để kiểm tra sức khỏe trong suốt quá trình nội soi.

          Bệnh nhân được hướng dẫn nằm nghiêng bên trái và bác sĩ sẽ đưa ống nội soi từ hầu họng lần lượt xuống dạ dày, tá tràng… Hình ảnh hệ tiêu hóa được ghi lại qua camera ở đầu ống soi và chiếu trực tiếp trên màn hình máy vi tính, giúp bác sĩ dễ dàng quan sát các bất thường hay tổn thương nhỏ nhất, từ đó đưa ra chẩn đoán chính xác. Đồng thời, bác sĩ có thể tiến hành các thủ thuật xử lý như cầm máu, cắt polyp nhỏ, lấy mẫu sinh thiết, test HP… khi cần thiết.

          Thời gian nội soi chỉ mất khoảng 10-20 phút, nhưng cũng có thể lâu hơn nếu bác sĩ kết hợp làm sinh thiết hoặc điều trị khác.

          Sau nội soi, người bệnh sẽ được di chuyển đến phòng hồi sức để theo dõi và có thể tỉnh lại nhanh chóng trong 15- 30 phút. Người bệnh nên nghỉ ngơi hồi sức và tinh thần. Bởi tác dụng phụ của thuốc mê sẽ ảnh hưởng đến độ tỉnh táo của người bệnh, nên sau thời gian nội soi dạ dày gây mê, người bệnh không nên điều khiển xe cộ, vận hành máy móc hay uống rượu trong thời gian 24h sau gây mê nội soi.

          Để được tư vấn cụ thể về lợi ích và hiệu quả của phương pháp nội soi thực quản – dạ dày – tá tràng tại BVĐK Huyện Xín Mần, Quý khách liên hệ tới SĐT:

  • BS Thương:  0386093447            -  BS Hải: 091118810  
  •                      Viết bài: BSCKI GMHS Trương Thanh Hải