Người bệnh tự điều trị gẫy xương trật khớp tại nhà bằng thuốc nam và những hậu quả di chứng để lại.

11.11.2020 00:00

Đất nước chúng ta đang bước vào một kỷ nguyên mới, kỷ nguyên hội nhập và phát triển, kinh tế phát triển, đời sống nhân dân ngày một nâng cao cũng đồng nghĩa chúng ta phải chấp nhận với những mặt trái, mặt tiêu cực của nó. Đó là tai nạn giao thông, tai nạn lao động và các tai nạn khác xẩy ra ngày càng nhiều với các mức độ khác nhau.

Người bệnh tự điều trị gẫy xương trật khớp tại nhà bằng thuốc nam và những hậu quả di chứng để lại.

                          Hình ảnh bệnh nhân được điều trị bó bột tại bệnh viện Xín Mần

          Trong các tai nạn, gãy xương trật khớp của cơ quan vận động (chân, tay, cột sống..)là hay gặp nhất, ở mọi nơi, mọi lúc    

          Việc xử lý,điều trị các tổn thương của cơ quan vận động bao gồm điều trị phẫu thuật và điều trị bảo tồn ( nắn, bó bột, bất động)

         Trong đó chủ yếu là điều trị bảo tồn. Điều trị bảo tồn đúng thời gian, đúng chỉ định, đúng nguyên tắc, đúng kỹ thuật sẽ mang lại lợi ích to lớn cho con người và cho toàn xã hội.

          Nhưng có một thực trạng hiện nay, người dân ở vùng sâu vùng xa như huyện Xín Mần, do chưa hiểu biết đúng về những tổn thương bong gân, gãy xương, trật khớp, mặt khác cũng còn chủ quan, tự điều trị không đúng cách tại nhà, như đắp thuốc lá cây, hay tự kéo nắn chỉnh khớp tại nhà, khi đến bệnh viện điều trị muộn, thường để lại những di chứng đáng tiếc không phục hồi được, như cứng khớp, xương can xấu, hoại tử chi..; ảnh hưởng lớn đến các cơ quan vận động và sức khỏe người dân.

                                          Bệnh nhân bị hoại tử chân do đắp thuốc nam tại nhà

                                  Bệnh nhân bị gẫy tay đắp thuốc tại nhà sau hai tuần 

          Chính vì vậy các bác sỹ khuyến cáo người dân khi bị chấn thương phải cố định tạm thời và đưa đến cơ sở y tế để được điều trị kịp thời, người dân tự điều trị gẫy xương, trật khớp tai nhà không đúng cách sẽ gây ra những tai biến di chứng xấu đến cơ quan vận động cũng như sức khỏe người dân.

                                              Người viết bài: Khuất Văn Mạnh. BVĐK.