MỘT GIỌT MÁU CHO ĐI - MỘT CUỘC ĐỜI Ở LẠI

27.09.2019 00:00

Vào hồi 11h 15 ngày 20 tháng 9 năm 2019 tại Bệnh viện viện đa khoa huyện Xín Mần tiếp nhận Sản phụ Hạng Thị Sung 18 tuổi, địa chỉ thôn Nàn Lũng - xã Nàn Ma - huyện Xín Mần.

MỘT GIỌT MÁU CHO ĐI - MỘT CUỘC ĐỜI Ở LẠI

Thành viên câu lạc bộ ngân hàng máu sống huyện Xín Mần hiến tặng máu cho người bệnh

          Sản phụ có thai được 9 tháng đẻ tại nhà hồi 8h30 phút cùng ngày, sau đẻ thấy chảy máu nhiều, rau không bong được gia đình đưa vào viện cấp cứu. Lúc vào người bệnh trong tình trạng lơ mơ, khó thở nhẹ, gọi hỏi không trả lời sốc do mất máu nhiều, rau cầm tù, rách tầng sinh môn phức tạp, bệnh nhân trong tình trạng nguy kịch, Huyết áp lúc vào 60/30 mmHg; mạch 110 lần/phút tiên lượng rất nặng. Bác sĩ Sin Văn Sơn Phó giám đốc cùng kíp trực tiến hành cấp cứu, hội chẩn chẩn đoán: Sốc mất máu/ Rau cầm tù/ TD rau cài răng lược/ Rách tầng sinh môn phức tạp. Kết quả xét nghiệm HC: 1.9 T/l; HGB: 40 g/l; Hct: 18%;  Nhóm máu /B/ cùng lúc này bác sĩ Sin Văn Sơn vận động người nhà, huy động các thành viên câu lạc bộ ngân hàng máu sống huyện Xín Mần hiến tặng máu, Khoa xét nghiệm tiến hành lấy máu sàng lọc, đã lấy được 03 đơn vị máu truyền kịp thời cho sản phụ qua cơn nguy kịch.

           “Một giọt máu cho đi - Một cuộc đời ở lại”, chỉ qua đó thôi chúng ta có thể thấy được vai trò to lớn của hành động mang tính nhân văn sâu sắc này. Là hành động giúp đỡ những người bệnh đang cần những giọt máu quý giá để duy trì sự sống. Chúng ta luôn nhớ rằng những giọt máu chúng ta cho đi đã đem lại niềm tin, hi vọng sự sống cho sản phụ và cho cả những người thân trong gia đình Sản phụ.

           Từ đó chúng ta cùng chung tay giúp sức của mình bằng hành động cụ thể hiến những đơn vị máu để cứu những người bệnh không may gặp phải như sản phụ Thào Thị Sung và còn nhiều bệnh nhân khác như bệnh: Xuất huyết tiêu hóa; phẫu thuật cấp cứu chửa ngoài tử cung; Thiếu máu sau đẻ; Thiếu máu huyết tán…..v.v phong trào của câu lạc bộ ngân hàng máu sống ngày càng phát triển và nhân rộng nhiều hơn nữa tại huyện Xín Mần.

                                                     Người viết bài: Trần Văn Thắng khoa xét nghiệm