MỔ CẤP CỨU THÀNH CÔNG CHO 2 TRƯỜNG HỢP NHIỄM COVID-19 TẠI CƠ SỞ ĐIỀU TRỊ COVID-19

17.03.2022 00:00

Trong 2 ngày Ngày 15-16/3/2022 Bệnh viện ĐK Xín Mần mổ cấp cứu thành công cho 2 trường hợp Mắc viêm phúc mạc ruột thừa. và Mổ cấp cứu lấy thai.

MỔ CẤP CỨU THÀNH CÔNG CHO 2 TRƯỜNG HỢP NHIỄM COVID-19 TẠI CƠ SỞ ĐIỀU TRỊ COVID-19

  Kíp phẫu thuật mổ viêm phúc mạc ruột thừa trong cơ sở cách ly điều trị Covid-19.

          Trường hợp thứ 1 ngày 15/3: Bệnh nhân G.T.D Nữ 36 tuổi. địa chỉ: Hồ Sáo Chải - Chí Cà - XM. Người bệnh đến viện với tình trạng mang thai 37 tuần chuyển dạ lần 2/ tiền sử mổ đẻ 2020, bệnh nhân được khám sàng lọc và phát hiện nhiễm Covid-19. chuyển đến cơ sở điều trị Covid-19.

          Người bệnh sau khi vào khu điều trị được các bác sỹ thăm khám, làm đầy đủ các xét nghiệm lâm sàng đánh giá yếu tố nguy cơ, có tiên lượng nguy cơ cao ( do có sẹo mổ lấy thai cũ < 24 tháng. Đã được các Bs chuyên khoa hội chẩn và chỉ định mổ lấy thai lần 2.

          Ngay sau khi hội chẩn ban giám đốc bệnh viện đã cử kíp bác sỹ phẫu thuật, gây mê. Gồm Bs Nguyễn Ngọc Thêm, Nguyễn Văn Luân, Nông Xuân Chằng và các thành viên khác của kíp phẫu thuật cùng với các trang thiết bị cần thiết để chuẩn bị thực hiện cho ca mổ lấy thai.

          Sau 20 phút chuẩn bị ca mổ đã được diễn ra quá trình trong và sau mổ sản phụ ổn định, ca mổ thành công và khu điều trị Covid-19 của bệnh viện chào đón 1 Bé Trai, cân nặng 3300gram, trẻ ổn định.

Trường hợp thứ 2 ngày 16/3: Cơ sở điều trị tiếp nhận 1 Bệnh nhi L.T.H 11 tuổi. địa chỉ: Cốc Pú - Trung Thịnh - XM.

          Trẻ có bệnh sử đau bụng ở nhà đã 2 ngày, đau âm ỉ liên tục bên phải kèm theo mệt mỏi, sốt nóng. Gia đình đưa đến viện khám bệnh nhi được khám sàng lọc và phát hiện nhiễm Covid-19, chuyển đến cơ sở điều trị Covid-19. 

          Trẻ được tiếp nhận điều trị tại cơ sở, được khám, và làm các xét nghiệm, cận lâm sàng tổng thể. Sau đó BN được hội chẩn với Ban giám đốc và các bác sỹ chuyên khoa và chẩn đoán: Viêm phúc mạc ruột thừa, có chỉ định mổ cấp cứu ngay. Ban giám đốc bệnh viện đã cử kíp bác sỹ phẫu thuật ngoại khoa, gây mê, Kỹ thuật viên phòng mổ gồm : Bs Trịnh Xuân Quân, Bs Trương Thanh Hải, Bs Nông Xuân Chằng, cùng các thành viên khác tham gia

          Ca mổ được thực hiện ngay sau đó và kết thúc sau 1 giờ phẫu thuật. Trong và quá trình mổ Bệnh nhi ổn định. Quá trình mổ tổ cấp cứu thực hiện nghiêm túc nguyên tắc an toàn phòng hộ và kiểm soát nhiễm khuẩn.Hiện tại qua 2 ngày điều trị các trường hợp người bệnh đều ổn định.

   Bs thăm khám bệnh nhân sau mổ viêm phúc mạc ruột thừa tại cơ sở cách ly điều trị Covid-19

Bs Thăm khám bệnh nhân phẫu thuật lấy thai tại Cơ sở điều trị Covid-19

          Việc xây dựng các quy trình phẫu thuật, bố trí sẵn sàng phòng mổ với cơ sở vật chất đầy đủ (đèn, bàn mổ…) cùng trang thiết bị ngay tại khu cách ly đã thể hiện sự chuyên nghiệp, linh hoạt, chủ động ứng phó tất cả các tình huống xảy ra trong quá trình chống dịch của Bệnh viện Đa khoa huyện, qua đó mang lại yên tâm, tin tưởng cho tất cả người dân trên địa bàn luôn được cấp cứu, điều trị kịp thời trong “thời gian vàng”, song vẫn đảm bảo điều kiện phòng chống dịch bệnh, góp phần mang lại môi trường khám chữa bệnh an toàn cho nhân dân./.

                                             Viết bài: BSCKI. Trương Thanh Hải