DINH DƯỠNG CHO NGƯỜI BỆNH

30.10.2019 00:00

Đã từ lâu và rất nhiều người ( kể cả nhân viên y tế ) sai lầm khi nghĩ rằng trong điều trị bệnh, chỉ thuốc men và kỹ thật cao là có thể giải quyết tất cả. Và dinh dưỡng chỉ là một hoạt động ăn uống bình thường như mọi hoạt động khác

DINH DƯỠNG CHO NGƯỜI BỆNH

                  Cán bộ khoa đang tư vấn dinh dưỡng cho người bệnh

Thực ra dinh dưỡng cũng là một điều trị. Vì vậy trong tổ chức bệnh viện có hẳn một đơn vị chuyên về dinh dưỡng cho người bệnh, mà chuyên môn gọi là khoa Dinh dưỡng- tiết chế, để cho người bệnh hiểu biết hơn tầm quan trọng dinh dưỡng hàng ngày cán bộ khoa dinh dưỡng đến tận các khoa lâm sàng tư vấn dinh dưỡng cho từng người bệnh, từng mặt bệnh, phù hợp với điều kiện kinh tế của người bệnh

Dinh dưỡng có vai trò quan trọng trong quá trình điều trị các bệnh lý của người bệnh, chế độ dinh dưỡng không phù hợp là yếu tố nguy cơ hàng đầu suy dinh dưỡng, rối loạn chuyển hóa.

Thiếu dinh dưỡng làm chậm lành vết thương, suy giảm chức năng miễn dịch, kéo dài thời gian nằm viện, tăng tỷ lệ biến chứng, tử vong và chi phí điều trị.

Thiếu dinh dưỡng còn làm thay đổi chức năng đường tiêu hóa, giảm mức lọc cầu thận, thay đổi chức năng hệ tim mạch, tăng tỷ lệ tái nhập viện, giảm chất lượng cuộc sống người bệnh.

Tôi hy vọng rằng với ý thức dinh dưỡng là một điều trị ở người bệnh, để duy trì chất lượng sống , một điều tất cả chúng ta người thầy thuốc cũng như bệnh nhân đều mong muốn.

                  Tác giả bài viết: Cháng Thị Chản: khoa HSTC- CĐ