TĂNG CƯỜNG CÁC BIỆN PHÁP PHÒNG CHỐNG BỆNH TAY – CHÂN – MIỆNG BÙNG PHÁT MÙA THU ĐÔNG .

04.09.2019 00:00

Bệnh viện đa khoa huyện Xín Mần tăng cường công tác tuyên truyền, phòng , và điều trị các bệnh dịch có nguy cơ bùng phát mùa thu đông năm 2019. Với bệnh nhân nhi , bệnh tay chân miệng là loại dịch bệnh trẻ dễ mắc phải, lây lan nhanh chóng.

TĂNG CƯỜNG CÁC BIỆN PHÁP PHÒNG CHỐNG BỆNH TAY – CHÂN – MIỆNG BÙNG PHÁT MÙA THU ĐÔNG .

                           Cán bộ bệnh viện Xín Mần hướng dẫn vệ sinh tay cho bệnh nhân

           Công tác vệ sinh phòng chống nhiễm khuẩn trong bênh viện làm giảm nguy cơ lây nhiễm chéo khi bênh nhân điều trị tại viện, Bệnh tay chân miệng là bệnh truyền nhiễm cấp tính do vi rút thuộc nhóm coxsackievirus A16 và enterovirus 71 gây ra. Bệnh lây từ người sang người qua đường tiêu hóa hoặc tiếp xúc với nước bọt, dịch tiết mũi họng, các bọng nước vỡ, phân của của người bệnh hoặc tiếp xúc với đồ vật mà người bệnh đã cầm vào.

         Thời gian ủ bệnh (bắt đầu có dấu hiệu) thường là 3-6 ngày với các triệu chứng như: sốt, đau họng, mệt mỏi, chán ăn… Sau đó, trẻ sẻ bắt đầu xuất hiện đốm đau trong miệng, phát ban trên da với những đốm màu đỏ trong lòng bàn tay, lòng bàn chân, mông hoặc ở cơ quan sinh dục.

          Bệnh hiện chưa có vaccine phòng ngừa. Tuy nhiên, nếu không điều trị kịp thời, bệnh tay chân miệng có thể gây ra những biến chứng như viêm màng não, viêm não, đe dọa đến tính mạng.

          Bệnh viện đa khoa huyện Xín Mần đã chủ động chuẩn bị các biện pháp phòng chống nhiễm khuẩn bệnh viện, chuẩn bị các cơ số thuốc men cần thiết khi có dịch bùng phát, bổ sung dung dịch vệ sinh tay ở các vị trí cần thiết, hướng dẫn bệnh nhân và người nhà cách vệ sinh tay cho trẻ nhỏ, tăng cường công tác tuyên truyền giáo dục cách phòng bệnh..

          Để phòng chống dịch bệnh một cách chủ động, người dân hãy lưu ý những biểu hiện sức khỏe của bé. Trường hợp trẻ mắc bệnh hoặc có biểu hiện mắc bệnh, cần đưa đến các cơ quan y tế để theo dõi một cách thường xuyên, hạn chế lây lan & bùng nổ dịch tại cộng đồng.

                                 Người viết bài: Nguyễn Thị Tuyết Mai