Xử trí thành công ca hóc dị vật đường tiêu hóa tại bệnh viện đa khoa huyện

06.10.2023 00:00

Sáng ngày 06/10/ 2023 Kíp Y bác sỹ Nội soi tiêu hóa của Bệnh viện đa khoa huyện Xín Mần đã tiến hành thành công ca nội soi gắp mẩu xương động vật (xương gà) khỏi thực quản cho Bệnh nhân Nam V.V.C 58 tuổi trú tại Thôn Quán Thèn xã Thèn Phàng huyện Xín Mần.

Xử trí thành công ca hóc dị vật đường tiêu hóa tại bệnh viện đa khoa huyện

Hình ảnh bác sỹ đưa dụng cụ qua ống nội soi mềm tiến hành gắp dị vật trong thực quản

 

            Bệnh nhân nhập viện trong tình trạng nuốt đau, nuốt vướng, không ăn uống được. Qua khai thác thì được biết bệnh nhân đã nuốt phải xương từ 3 ngày trước. Bệnh nhân được khám tổng quát và làm các xét nghiệm, chẩn đoán hình ảnh và phát hiện có dị vật xương mắc trong thực quản. Người bệnh được chỉ định nội soi thực quản-dạ dày- tá tràng có gây mê, trong quá trình nội soi phát hiện dị vật thực quản là mẩu xương gà.

            Dưới sự phối hợp của kíp nội soi tiêu hóa và bác sĩ gây mê dị vật đã được gắp ra ngoài bằng ống nội soi mềm. Dị vật lấy ra là mẩu xương gà dạng que kích thước khoảng 4x0,5 cm, nhọn 2 đầu. Trong trường hợp dị vật sắc nhọn này nếu tiếp tục di chuyển có nguy cơ gây rách, thủng thực quản, gây áp xe trung thất, đe dọa tới tính mạng của người bệnh.

          Hiện tại tình trạng của bệnh nhân đã ổn định, ăn uống bình thường và có thể được xuất viện trong những ngày tới. Theo đánh giá, ca nội soi gắp dị vật trên là một ca khá phức tạp, đòi hỏi về chuyên môn và sự phối hợp nhịp nhàng giữa các y, bác sĩ.

          Rất nhiều trường hợp trẻ em và người lớn bị hóc dị vật như: xương (gà, cá, lợn,…), các loại hạt, thuốc còn vỏ, đồ chơi nhỏ,… Dị vật lớn và mắc sâu xuống thực quản nếu không được can thiệp kịp thời có thể gây nguy hiểm cho tính mạng người bệnh.

           Hình ảnh kích thước dị vật đã được gắp ra khỏi thực quản bệnh nhân 

           Các bác sĩ khuyến cáo người dân cần ăn uống cẩn thận, không nên ăn vội vàng, nhai chưa kĩ đã nuốt. Mặt khác, việc vừa ăn vừa nói chuyện cười đùa cũng làm tăng nguy cơ bị hóc dị vật. Với người cao tuổi, có bệnh lý cần hạn chế ăn các loại thức ăn cứng, khó nhai, nuốt để tránh hóc dị vật.  Trong trường hợp bị hóc dị vật, không nên tự ý dung tay để cố lấy dị vật hoặc dùng mẹo để chữa, cần đến ngay các cơ sở y tế để thăm khám và xử trí kịp thời.

             Người viết bài: Bs Trương Thanh Hải