KHOA SẢN- BỆNH VIỆN ĐA KHOA XÍN MẦN, ĐẨY MẠNH TUYÊN TRUYỀN, HƯỚNG DẪN NUÔI CON BẰNG SỮA MẸ VÀ CÁCH CHO TRẺ BÚ ĐÚNG.

21.10.2020 11:00

Nuôi con bằng sữa mẹ đối với các mẹ Việt đã đang và sẽ là một tập quán tốt đẹp cần lưu giữ và phát huy. Chắc hẳn ai cũng từng nghe câu: “sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng tốt nhất cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ”. Thế nhưng cụ thể nó tốt như thế nào thì không phải mẹ nào cũng biết.

KHOA SẢN- BỆNH VIỆN ĐA KHOA XÍN MẦN, ĐẨY MẠNH TUYÊN TRUYỀN, HƯỚNG DẪN NUÔI CON BẰNG SỮA MẸ VÀ CÁCH CHO TRẺ BÚ ĐÚNG.

 Cán bộ bệnh viện hướng dẫn và tư vấn bệnh nhân cách cho trẻ bú đúng.

          “Mẹ nào nuôi con bằng sữa nấy”, đó là quy luật của tạo hóa xưa nay, nên việc cho bé bú sữa mẹ là việc làm đúng, hợp lẽ tự nhiên mà các bà mẹ cần thực hiện để mang lại lợi ích cho bé.

         Sữa mẹ tốt và phù hợp với bé vì cho bé bú sữa non của mẹ trong vòng 2 giờ đầu sau sinh sẽ cung cấp cho bé lượng dinh dưỡng dồi dào, đủ chất, lại có chất kháng thể của mẹ truyền sang làm tăng sức đề kháng của bé giúp bé không đau ốm vặt.

          Sữa mẹ thay đổi theo thời gian phát triển của bé nên rất phù hợp với nhu cầu tự nhiên của bé. Cho bé bú mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu là chỉ cho bé bú mẹ mà không cần phải ăn, uống bất cứ thực phẩm nào khác, kể cả uống nước mà bé vẫn đủ chất dinh dưỡng để phát triển tốt. Sữa mẹ luôn sẵn sàng, sạch sẽ và bổ dưỡng nhất, là món quà vô giá mà mẹ dành cho con trong những năm tháng đầu đời. Không nên lãng phí nguồn sữa mẹ.

           Đa số các bà mẹ đều đủ sữa cho con bú. Nếu nghĩ rằng mình có thể thiếu sữa thì hãy hỏi cán bộ y tế để được tư vấn. Việc cân, đo bé, khám cho mẹ sẽ cho hướng dẫn cụ thể. Việc không cho bé bú mẹ vì lý do bệnh lý hoặc ăn bổ sung sớm phải làm theo hướng dẫn của thầy thuốc để bảo đảm dinh dưỡng cho bé.

          Đến tháng thứ 7, hãy cho bé ăn dặm theo hướng dẫn của cán bộ y tế trong những buổi họp nhóm ở địa phương trình diễn cách nấu thức ăn cho bé, để cho bé ăn đủ chất dinh dưỡng và tiếp tục cho bé bú đến 24 tháng hoặc lâu hơn nữa.

         Bà mẹ đừng bao giờ “lo lắng” vì nghĩ rằng con mình sẽ kém thông minh hơn vì không được uống các loại sữa hộp. Đó chỉ là lời quảng cáo làm chúng ta tiêu tốn khá nhiều tiền mà lợi ích thì không bao giờ tương xứng.

         Từ xưa nay con bú sữa mẹ vẫn khỏe, lớn mạnh và phát triển giống nòi.

         Sữa mẹ là món quà quý giá nhất mà mẹ tặng cho con để nuôi dưỡng thể chất và tinh thần con suốt cuộc đời này./.

                                  Viết bài: Bs: Vương Thị Lan- Khoa Phụ Sản