Bệnh viện đa khoa huyện Xín Mần Mổ cấp cứu thành công sản phụ với chẩn đoán Tiền sản giật/ Suy thân/ Song thai 33 tuần dọa đẻ non nguy hiểm đến tính mạng.

01.08.2020 00:00

Sáng ngày 30/07/2020 Bệnh viện đa khoa huyện Xín Mần đã tiến hành mổ cấp cứu thành công cho sản phụ Giàng Thị Váng 39 tuổi, địa chỉ thôn Nàn Ma, Xã Nàm Ma, huyện Xín Mần.

Bệnh viện đa khoa huyện Xín Mần Mổ cấp cứu thành công sản phụ với chẩn đoán Tiền sản giật/ Suy thân/ Song thai 33 tuần dọa đẻ non nguy hiểm đến tính mạng.

                                       Điều dưỡng khoa hồi sức thăm, khám cho sản phụ

            Sản phụ mang thai lần 3 đến bệnh viện Xín Mần, với các triệu chứng đau bụng thoáng qua, người thể trạng mệt mỏi, khó thở nhẹ.. siêu âm có song thai trong buồng tử cung, tim thai có dấu hiệu suy... Sản phụ nhanh chóng được được làm các xét nghiệm chuyên sâu ( Nhóm máu AB; Hồng cầu giảm; tiểu cầu giảm; AST, ALT tăng cao; Ure,cre, Acid uric tăng, có protein niệu…)

           Sau hội chẩn các bác sĩ chẩn đoán sản phụ có nhiều các bệnh lý rất nặng nguy hiểm đến tính mạng của mẹ và hai thai nhi, sản phụ được chẩn đoán (  Song thai 33 tuần suy tim thai, tiền sản giật nặng, suy thận, thiếu máu ) Ngay lập tức thai phụ được chỉ định mổ lấy thai cấp cứu. song song với quá trình điều trị tiền Sản giật.

           Theo như BSCKI.  Thàng Văn Hùng  cho biết ca mổ cấp cứu cuối cùng cũng đã đảm bảo an toàn cho người mẹ vượt qua nguy kịch. Hai em bé chào đời tuy nhẹ cân nhưng khóc tốt, hồng hào, khỏe mạnh với các chỉ số sinh hiệu ổn định. Các tình nguyện viên ngân hàng máu sống của huyện Xín Mần cũng đã tình nguyện hiến máu để giúp cho bênh nhân vượt qua nguy hiểm và hồi phục sức khỏe.

                                                        2 cháu bé được chăm sóc đặc biệt trong lồng ấp

  * Nhân đây, bác sĩ bệnh viện Xín Mần xin được chia sẻ những lời khuyên và lưu ý đến các thai phụ và gia đình:
           Trong thời kỳ mang thai, cả trước, trong và sau sanh cần được khám và kiểm tra sức khỏe. chẩn đoán và loại trừ các bệnh lý như Tiền Sản Giật nguy hiểm, để lâu không được chữa trị kịp thời, diễn tiến bệnh sẽ rất nguy hiểm có thể gây suy đa cơ quan, rối loạn đông máu, xuất huyết não và đôi khi nguy hiểm đến tính mạng cả mẹ và thai nhi.         

                                              Người viết bài: Khuất Văn Mạnh BVĐK Xín Mần.