Kiểm Tra Sức Khỏe Hậu Covid -19

21.03.2022 00:00

Những triệu chứng của hội chứng hậu Covid tuy không có nguy cơ gây tử vong nhưng sẽ khiến bệnh nhân cảm thấy khó chịu trong một khoảng thời gian (thường là 3-6 tháng, có thể kéo dài đến 12 tháng) sau khi bệnh Covid-19, gây ảnh hưởng đến các hoạt động thường ngày của bệnh nhân, làm sụt giảm nghiêm trọng chất lượng sống của bệnh nhân hậu Covid.

Kiểm Tra Sức Khỏe Hậu Covid -19

          1. Những Đối Tượng Nào Dễ Mắc Phải Hội Chứng Hậu Covid?
         - Đối tượng Nữ sẽ có nguy cơ hơn Nam, thường gặp ở tuổi trung niên và lớn tuổi (trên 35 tuổi), và có thể gặp cả ở trẻ em.
         - Mặc dù bệnh Covid-19 mức độ nặng để lại nhiều di chứng tàn phá cơ thể hơn, tuy nhiên không có sự tương quan chính xác giữa mức độ bệnh Covid-19 và mức độ của hội chứng hậu Covid. Do đó nhóm đối tượng được chẩn đoán mắc bệnh Covid-19 nhẹ cũng có thể bị tác động bởi hội chứng hậu Covid, hay nói cách khác ai cũng có nguy cơ mắc hội chứng hậu Covid.

         2. Hội Chứng Hậu Covid Biểu Hiện Như Thế Nào?

         3. Vì Sao Bệnh Nhân Hậu Covid Cần Phải Được Kiểm Tra Sức Khoẻ?
         - Hội chứng hậu Covid do nhiều cơ chế gây ra, triệu chứng đa dạng và không giống nhau ở các bệnh nhân. Hiện nay chúng ta vẫn chưa xác định được những bệnh nhân Covid nào có nguy cơ mắc hội chứng hậu Covid, do đó bệnh nhân hậu Covid cần được kiểm tra sức khỏe và theo dõi kỹ.
         - Kiểm tra sức khỏe hậu Covid-19 nhầm đánh giá chức năng và chẩn đoán bệnh lý liên quan đến phổi, tim mạch, kiểm tra tình trạng viêm và đông máu, từ đó có phương pháp điều trị các vấn đề sức khỏe hiện tại và dự phòng các nguy cơ có thể xảy ra trong tương lai.

          Bệnh nhân không nên tự mua các loại thuốc, thực phẩm chức năng quảng cáo trên mạng xã hội hay qua truyền miệng... để phòng ngừa Hậu Covid-19. Bệnh nhân cần đến những Bệnh viện, Phòng khám Đa khoa, trung tâm y tế chuyên khoa để được Bác sĩ  chuyên khoa thăm khám và kiểm tra. 

         4. Bệnh Nhân Nên Được Đánh Giá Những Gì Và Được Điều Trị Ra Sao?
        - Do bệnh lý Covid-19 có thể tác động lên nhiều cơ quan khác nhau nên bệnh nhân cần được đánh giá và kiểm tra tổng quát, toàn diện.

          Để được đánh giá tình trạng sức khỏe toàn diện hơn sau khi mắc Covid-19 đã khỏi bệnh được từ > 4 tuần, Người bệnh nên đến Cơ sở Y tế kiểm tra đánh giá sức khỏe toàn diện của các Bác sỹ chuyên khoa đã được đào tạo tập huấn để được tư vấn hoặc điều trị kịp thời Hội chứng hậu Covid-19.

          Khi đến với bệnh viện đa khoa huyện khách hàng sẽ được thăm khám đánh giá tổng thể và làm các xét nghiệm cận lâm sàng như: Chụp XQ tim-phổi kỹ thuật số, Điện tâm đồ, Xét nghiệm các yếu tố đông máu, xét nghiệm kiểm tra chức năng gan, thận, và các chỉ định xét nghiệm cần thiết khác sau khi được thăm khám trực tiếp.
          BVĐK huyện Xín Mần khám chữa bệnh tất cả các ngày trong tuần và có phòng khám tư vấn riêng cho các trường hợp đến khám Hậu Covid-19. Người bệnh đến khám cần mang theo thẻ BHYT, căn cước công dân, vào giờ hành chính các ngày trong tuần.

                      Bs tư vấn(trong giờ hành chính): 0968626848 hoặc 0868252585.

                      BVĐK huyện Xín Mần - Đ/c: Tổ 4 - TT Cốc Pài - huyện Xín Mần - Hà Giang.