ẤM ÁP TỪ BÀN TAY LƯƠNG Y

29.11.2019 00:00

Xín Mần là huyện nghèo vùng cao của tỉnh Hà Giang đời sống nhân dân còn gặp nhiều khó khăn, trình độ dân trí người dân còn thấp.

ẤM ÁP TỪ BÀN TAY LƯƠNG Y

                                               Bệnh nhi đang được cấp cứu

 Nên vấn đề chăm sóc bà mẹ mang thai và trẻ em còn nhiều hạn chế vì thế mà tỷ lệ sinh non tháng vẫn còn nhiều. Sinh non tháng rất nguy hiểm cho người mẹ và em bé. Điển hình như ngày 13/10/2019  khoa Nhi Bệnh viện đa khoa huyện Xín Mần tiếp nhận 1 bệnh nhi sinh non tháng tại Trạm Y tế với các triệu chứng khi vào viện thân nhiệt hạ dưới 350 C, nhịp thở 28l/p, SPO2 54%, cân nặng 1500g, da toàn thân lạnh, nổi vân tím, sùi bọt cua liên tục, kích thích không khóc , không có phản xạ bú nuốt, trương lực cơ mềm nhẽo đã được bác sỹ, điều dưỡng khoa Nhi tiến hành hồi sức tích với các phương pháp: Khai thông đường thở, bóp bóng oxy hỗ trợ thở, ép tim, dùng các thuốc hỗ trợ.

Sau 30 phút cấp cứu người bệnh hồng trở lại nhịp thở 42l/p, SO2 93%. Trẻ nhi đã được chăm sóc đặc biệt oxy hỗ trợ, đặt sond dạ dày, nuôi dưỡng qua sond dạ dày và đường tĩnh mạch,  nằm lồng ấp ủ ấm, vệ sinh vô khuẩn.

                                         Mẹ và bé trước khi được ra viện

Sau 9 ngày điều trị tích cực và chăm sóc tại khoa người bệnh ổn định, hồng hào, thở đều, tự bú nuốt được các chỉ số sinh tồn ổn định cho trẻ ra viện . Mẹ bé được các bác sỹ, điều dưỡng tư vấn sức khỏe, chế độ dinh dưỡng, cách vệ sinh chăm sóc bé, tư vấn tiêm chủng tại Trạm Y tế xã.      

                                               Viết bài Vương Thị Mến - Khoa Nhi