Bệnh viện Đa khoa huyện Xín Mần, tỉnh Hà Giang, Phẫu thuật thành công khối u ổ bụng nặng 6,2kg.

24.04.2019 00:00

Ngày 23/04/2019, Bệnh viện đa khoa huyện Xín Mần vừa phẫu thuật thành công khối u ổ bụng khổng lồ nặng gần 6,2kg cho bệnh nhân Ly Gìa Duy (D) 48 tuổi, trú tại xã Ngán Chiên, huyện Xín Mần, tỉnh Hà Giang. Đây là khối u rất to được phẫu thuật tại Bệnh viện.

Bệnh viện Đa khoa huyện Xín Mần, tỉnh Hà Giang, Phẫu thuật thành công khối u ổ bụng nặng 6,2kg.

                   Hình ảnh bệnh nhân đang được chăm sóc hồi phục tại bệnh viện Xín Mần.

          Gia đình bệnh nhân D cho biết, bệnh nhân D ở nhà hay bị đau bụng,gần đây thấy bụng to hơn bình thường, bí tiểu tiện, Bệnh nhân D đi khám và nhập viện bệnh viện đa khoa Xín Mần ngày 18/4/2019, trong tình trạng bụng chướng, da niêm mạc nhợt, xanh. Kết quả siêu âm cho thấy hình ảnh khối dịch lớn, chiếm toàn bộ ổ bụng.

          Bác sỹ CKI Sin Đức Văn giám đốc Bệnh viện đa khoa Xín Mần(Trưởng kíp mổ) cho biết: Sau khi mở ổ bụng, kíp mổ thấy khối u rất to, nguồn gốc của khối u bắt đầu mặt trước tử cung, mặt sau bám dính sâu vào thành bàng quang , kíp mổ đã tiến hành cắt khối u, đóng bàng quang, khâu đóng ổ bụng, kích thước khối u là (26x25x35)cm nặng  6,2kg. Nếu không được phẫu thuật kịp thời, khối u có thể gây tắc hoại tử ruột, nguy hiểm đến tính mạng người bệnh.

 

      Hình ảnh khối u 6,2kg của bệnh nhân D được phẫu thuật tại bệnh viện Xín Mần.

          Ca phẫu thuật diễn ra gần 4 tiếng đồng hồ, do khối u bám dính trong ổ bụng rất phức tạp, bệnh nhân được truyền máu và chăm sóc của các y bác sỹ của bệnh viện hiện tại bệnh nhân đã ổn định và đang hồi phục sức khỏe.

         Bác sỹ khuyến cáo, người dân đặc biệt là phụ nữ trong lứa tuổi sinh đẻ nên thường xuyên đi khám sản phụ khoa, khám sức khỏe định kỳ từ 3-6 tháng/1 lần, khi có dấu hiệu đau bụng nhiều hoặc cơ thể gầy yếu nhưng bụng to bất thường, cần đến Bệnh viện ngay để được các bác sỹ thăm khám và tư vấn điều trị./.

                                                                                      Người viết bài: Khuất Văn Mạnh

                                                                                   Bệnh viện đa khoa huyện Xín Mần