CHĂM SÓC NGƯỜI BỆNH TOÀN DIỆN Hình ảnh đẹp của điều dưỡng Bệnh viện đa khoa huyện Xín Mần

28.06.2021 08:12

Chăm sóc người bệnh toàn diện là dịch vụ hết sức quan trọng, góp phần nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh, làm người bệnh hài lòng. Đây là xu thế tất yếu đối với các bệnh viện nhưng phần lớn các bệnh viện đang gặp khó khăn về tình trạng nhân lực thiếu, tình trạng quá tải, chi phí y tế cao, chính sách cho cán bộ y tế còn thiếu…

CHĂM SÓC NGƯỜI BỆNH TOÀN DIỆN  Hình ảnh đẹp của điều dưỡng Bệnh viện đa khoa huyện Xín Mần

Hình ảnh CNĐD Phạm Văn Đoàn đang cắt tóc, và chăm sóc người bệnh.

          Bệnh viện đa khoa huyện Xín Mần, dưới sự chỉ đạo của Ban giám đốc Bệnh viện, điều dưỡng chúng tôi đặc biệt chú ý và thực hiện tốt công tác chăm sóc người bệnh toàn diện tại khoa điều trị. Đa số các bệnh nhân đều có cảm giác hoang mang và lo lắng về tình trạng bệnh tật của mình. Nắm bắt được tâm lý đó, hơn ai hết đội ngũ điều dưỡng chúng tôi chăm sóc họ rất tận tụy, làm thế nào giúp cho người bệnh giảm đau đớn về thể chất, bớt lo âu về bệnh tật rồi cuối cùng là giúp họ mau phục hồi để sớm trở về với gia đình và cộng đồng. Y lệnh của bác sĩ đóng một vai trò quan trọng, nhưng bên cạnh đó công tác chăm sóc điều dưỡng cũng là một việc không ai có thể thay thế được cả. Muốn bệnh nhân mau khỏi, ta cần có một chế độ ăn uống hợp lý và đầy đủ dinh dưỡng, một chế độ vệ sinh cá nhân tích cực, vệ sinh tổn thương da phù hợp với từng bệnh, một môi trường nằm viện mà ở đó không khí được thông thoáng, ngoại cảnh trong lành, các công trình vệ sinh sạch sẽ và một tinh thần thật sự thoải mái, bởi sức khỏe con người là trạng thái hoàn toàn khỏe mạnh về thể chất lẫn tinh thần trong một điều kiện sống thật tốt.

          Để đáp ứng nhu cầu đó, đội ngũ điều dưỡng chúng tôi luôn có mặt bên cạnh người bệnh để kịp thời động viên họ ăn uống, động viên họ chịu khó hợp tác để  chúng tôi chăm sóc, đáp ứng những nhu cầu của công tác CSNBTD.

Mô hình sáng kiến hệ thống gội đầu tại giường đang được triển khai tại bệnh viện huyện Xín Mần. 

          Hiện nay công tác chăm sóc người bệnh toàn diện là một dịch vụ hết sức quan trọng, là một trong những việc cần làm của hệ thống chăm sóc sức khỏe nhân dân tại bệnh viện mà ngành y tế quan tâm. Cán bộ y tế cùng với lương tâm nghề nghiệp là vấn đề đặc biệt chú trọng. Mỗi cán bộ y tế chúng ta hãy không ngừng nâng cao nhận thức, xác định được sứ mệnh và trách nhiệm của mình đối với xã hội, đối với người bệnh, phải biết đau với nỗi đau của người bệnh, phải xem người bệnh như anh em ruột thịt của mình, có như vậy từng cử chỉ, từng động tác, từng hành động, lời nói, nụ cười của chúng ta mới có thể đi vào lòng người, để góp phần xoa dịu được nỗi đau về thể xác lẫn tinh thần của người bệnh. Và chỉ có như thế công tác CSNBTD mới thật sự có ý nghĩa và hiệu quả.

          Công tác CSNBTD là công việc đòi hỏi sự tham gia của tất cả các bộ phận, các khoa phòng. Chúng tôi mong rằng cùng với mục tiêu chung là tạo được sự hài lòng của người bệnh, góp phần nâng cao uy tín, tính hiệu quả trong công tác chăm sóc sức khỏe người bệnh của không chỉ riêng của bệnh viện đa khoa huyện Xín Mần và góp phần xây dựng bệnh viện đa khoa Xín Mần, luôn là cơ sở khám chữa bệnh với những dịch vụ tốt nhất phục vụ chăm sóc sức khỏe cho nhân dân.

                                                          Người viết bài: Khuất Văn Mạnh BVĐK Xín Mần.