Phẫu thuật lấy thai an toàn tại khu cách ly Bệnh viện đa khoa huyện Xín Mần

09.07.2021 08:23

Sáng nay ngày 08.7.2021, khu cách ly Bệnh viện Đa khoa huyện Xín Mần chào đón em bé đầu tiên ra đời bằng phương pháp mổ lấy thai.

Phẫu thuật lấy thai an toàn tại khu cách ly Bệnh viện đa khoa huyện Xín Mần

         Hình ảnh bé sau khi phẫu thuật lấy thai an toàn tại khu cách ly

          Cháu bé là con sản phụ X.T.L (28 tuổi), thường trú tại xã Tả Nhìu huyện Xín Mần, là trường hợp đi từ vùng có dịch về đang cách ly tập trung được 13 ngày tại trạm y tế xã Tả Nhìu, sản phụ có dấu hiệu chuyển dạ. Thực hiện phương án, theo kế hoạch đã được xây dựng trong việc phòng chống dịch covid-19, dạng sáng ngày 08 tháng 7 năm 2021, đội phản ứng nhanh của BVĐK Xín Mần đã đón sản phụ từ khu cách ly tại trạm y tế xã Tả Nhìu về theo dõi điều trị tại khu cách ly của Bệnh viện huyện. Qua thăm khám được chẩn đoán thai 39 tuần chuyển dạ đẻ lần 1, tiền sản giật, ối vỡ sớm, tiên lượng suy thai và nguy hiểm cho mẹ khi sinh thường. Ban Giám đốc bệnh viện huyện Xín Mần trực tiếp xin ý kiến chỉ đạo của Sở Y tế và Bệnh viện ĐK tỉnh Hà Giang để đưa ra hướng xử trí tốt nhất. Sản phụ được chỉ định mổ cấp cứu lấy thai. Trước đó, Bệnh viện Đa khoa huyện Xín Mần đã chuẩn bị sẵn sàng phòng đẻ, phòng thủ thuật, phòng mổ với đầy đủ trang thiết bị, vật tư và đảm bảo các điều kiện phòng chống dịch bệnh và an toàn phẫu thuật.

          Ca phẫu thuật với sự tham gia của ê-kíp các bác sĩ chuyên trong lĩnh vực Sản khoa, Gây mê hồi sức, Sơ sinh… đã diễn ra thành công tốt đẹp, bé gái ra đời nặng 3.100g. Theo các bác sĩ hiện sức khỏe mẹ và bé đều ổn định. Em bé và mẹ được các y, bác sĩ thăm khám thường xuyên và tiếp tục cách ly, theo dõi tại khoa Truyền nhiễm. Trong suốt quá trình từ khi tiếp đón thai phụ, khám sàng lọc cho đến khi đón em bé chào đời, cán bộ bệnh viện đều tuân thủ nghiêm ngặt quy định về phòng chống dịch, đồng thời, bệnh viện cũng đã chuẩn bị sẵn sàng ê-kíp kiểm soát nhiễm khuẩn bảo đảm trong khi phẫu thuật, khu phẫu thuật sẽ được khử trùng đảm bảo an toàn trong phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

                   Viết bài: Bs Trương Thanh Hải