Lễ ra mắt câu lạc bộ “Ngân hàng máu sống”

13.08.2019 00:00

Ngày 12.8, Huyện Đoàn - Hội LHTN huyện Xín Mần tổ chức lễ ra mắt câu lạc bộ Ngân hàng máu sống huyện Xín Mần và khánh thành bàn giao công trình sân chơi thiếu nhi cho Bệnh viện đa khoa huyện Xín Mần. Tới dự buổi lễ có đồng chí Vàng Seo Cón, TUV, Bí thư Huyện ủy Xín Mần; Đồng chí Vũ Thị Hòa, Phó Chủ tịch UBND huyện, Trưởng Ban chỉ đạo hiến máu tình nguyện huyện; lãnh đạo một số các cơ quan, đơn vị trên địa bàn huyện…

Lễ ra mắt câu lạc bộ “Ngân hàng máu sống”

Lễ ra mắt câu lạc bộ Ngân hàng máu sống huyện Xín Mần và khánh thành bàn giao công trình sân chơi thiếu nhi cho Bệnh viện đa khoa huyện Xín Mần.

        Bằng sự linh hoạt trong công tác tuyên truyền, vận động của các cơ sở Đoàn, Hội, xung kích tình nguyện và tiên phong của các bạn Đoàn viên thanh niên và nhất là sử dụng có hiệu quả mạng xã hội Zalo, Facebook. Từ năm 2016 đến nay, Phong trào hiến máu tình nguyện của tuổi trẻ Xín Mần có sự phát triển mạnh mẽ và có sức lan tỏa sâu rộng, cung cấp vào ngân hàng máu của tỉnh hơn 200 đơn vị máu. Huy động được gần 400 lượt thanh niên đến khám sàng lọc máu, hiến tặng 89 đơn vị máu sống tại Bệnh viện Đa khoa huyện. Tuy nhiên, hoạt động hiến máu sống của huyện còn gặp nhiều khó khăn, như thiếu thiết bị chuyên dụng để lưu trữ máu … Qua đó, Huyện đoàn, Hội LHTN huyện đã phối hợp với Hội Chữ thập đỏ, các đơn vị y tế, các Bệnh viện Đa khoa và một số cơ quan đơn vị trường học trên địa bàn huyện thành lập, duy trì và phát triển câu lạc bộ (CLB) Ngân hàng máu sống. CLB Ngân hàng máu sống huyện Xín Mần gồm 12 anh chị là Ban chủ nhiệm lâm thời. Với thông điệp “giọt máu cho đi, cuộc đời ở lại” được truyền tải theo nhiều hình thức, đa dạng, phong phú, đến nay đã có gần 200 người đăng ký tham gia là tình nguyện viên CLB ngân hàng máu sống huyện. Cũng nhân dịp này, Huyện đoàn – Hội LHTN huyện cũng đã bàn giao công trình Sân chơi thiếu nhi, một trong những công trình thanh niên chào mừng Đại hội Hội LHTN huyện Xín Mần lần thứ V, nhiệm kỳ 2019 – 2024. Công trình sân chơi thiếu nhi với 2 phần việc được triển khai sau hơn 2 tháng gồm vẽ tranh tường khoa nhi và làm đồ chơi cho thiếu nhi. Đây là một hoạt động mang ý nghĩa nhân văn của tuổi trẻ, thể hiện sự sáng tạo, năng động của tuổi trẻ huyện Xín Mần trong việc tái chế, sử dụng lốp xe, vật liệu cũ, hỏng, bỏ đi để xây dựng sân chơi cho các thiếu nhi. Qua đó góp phần tham gia bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu.

               Trao Quyết định thành lập CLB Ngân hàng máu sống huyện Xín Mần. 

        Trao Quyết định thành lập CLB Ngân hàng máu sống huyện và phát biểu tại buổi lễ, Đồng chí Vũ Thị Hòa, Phó Chủ tịch UBND huyện, Trưởng Ban chỉ đạo hiến máu tình nguyện huyện đã đánh giá cao kết quả đạt được trong phong trào hiến máu tình nguyện. CLB cần có quy chế, quy định và dựa trên tinh thần tự nguyện, xung kích của tuổi trẻ; Xây dựng kế hoạch hoạt động, theo dõi chi tiết từng quý, từng năm, đồng thời có kế hoạch bồi dưỡng thường xuyên cho các tình nguyện viên qua các lớp tập huấn để nâng cao kỹ năng truyền thông, vận động thêm các tình nguyện viên tham gia vào CLB; nâng cao công tác phối hợp để vừa kịp thời trong việc hiến máu cứu người vừa đảm bảo an toàn cho người hiến máu và người bệnh. Đối với công trình sân chơi thiếu nhi được bàn giao cho Bệnh viện đa khoa là nơi vui chơi cho các trẻ em, giúp đỡ các em nhỏ trong việc động viên tinh thần khi các trẻ vào chữa bệnh, do vậy Bệnh viên cần phối hợp với Huyện đoàn xây dựng sân chơi cho thiếu nhi đảm bảo công tác quản lý, giữ gìn vệ sinh sạch sẽ, tạo nên khu vui chơi an toàn cho trẻ. Nhân dịp này, UBND huyện đã trao giấy khen cho 6 tập thể và 26 cá nhân đã có thành tích xuất sắc trong phong trào hiến máu tình nguyện giai đoạn 2016 – 2019.

                                                    Nguồn: Trang thông tin điện tử huyện Xín Mần